DỊCH VỤ GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Dịch vụ giải thể doanh nghiệp là giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp giảm tải áp lực về tiền bạc, chi phí và các thủ tục hành chính nhằm chấm dứt hoạt động kinh doanh của công ty. Tuy nhiên khi quyết định giải thể, doanh nghiệp sẽ phải trải qua các quy trình thủ tục khá phức tạp. Hôm nay hãy để kế toán F.A.T cung cấp cho bạn một vài thông tin về dịch vụ giải thể doanh nghiệp này nhé!!!

1. Trường hợp doanh nghiệp được phép giải thể

▶ Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

▶ Khi chủ doanh nghiệp đối với DNTN, thành viên hợp danh đối với CTHD, Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH hoặc Đại hội đồng cổ đông đối với CTCP phê duyệt quyết định giải thể; 

▶ Công ty không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu trong thời hạn 06 tháng liên tục;

▶ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị thu hồi .

Tuy nhiên cần lưu ý: giải thể và phá sản khác nhau. Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản (theo Điều 4 Luật phá sản 2014)

screenshot-2.png


Trong khi đó, doanh nghiệp được phép giải thể khi đảm bảo đã thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Đồng thời doanh nghiệp đang không trong thời gian giải quyết tranh chấp tại Tòa án. 

2. Trình tự thủ tục giải thể doanh nghiệp được cập nhật mới nhất


screenshot-3.png

Một quy trình giải thể doanh nghiệp theo đúng pháp luật sẽ gồm các bước sau:

a. Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp

Việc thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Chủ tịch công ty (nếu là công ty TNHH MTV), của Đại hội đồng cổ đông (nếu là CTCP), của Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 TV trở lên), của các thành viên hợp danh (nếu là công ty hợp danh).

b. Tổ chức thanh lý tài sản

Chủ DNTN, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị trực tiếp thanh lý tài sản của doanh nghiệp. Ngoại trừ trường hợp trong Điều lệ công ty quy định thành lập một tổ chức thanh lý riêng. 

c. Gửi quyết định giải thể doanh nghiệp đến cơ quan, tổ chức liên quan (cơ quan thuế)

Trong thời hạn 07 ngày kể từ khi được thông qua, quyết định giải thể phải được gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp theo hợp đồng. Đồng thời doanh nghiệp có trách nhiệm đăng quyết định giải thể doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia. 

Trong trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán hết thì phải gửi quyết định giải thể doanh nghiệp cùng giấy tờ giải quyết nợ đến các chủ nợ. Trên đó phải có các thông tin về tên, địa chỉ chủ nợ; số nợ, thời hạn, phương thức thanh toán nợ; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

d. Thông báo trình trạng doanh nghiệp

Sau khi nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp hợp lệ, Cơ quan đăng ký doanh nghiệp phải đăng thông báo tình trạng đang làm thủ tục giải thể của doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia. Kèm theo đó là quyết định giải thể doanh nghiệp và giấy tờ giải quyết nợ (nếu có).

e. Thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp

Thứ tự các khoản nợ mà doanh nghiệp phải thanh toán như sau: lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định cho nhân viên; nợ thuế; các nợ khác.

Sau khi thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần ngân sách còn lại được chia cho các cổ đông, thành viên hoặc chủ sử hữu theo tỷ lệ vốn góp, cổ phần.

f. Gửi đề nghị giải thể đến Cơ quan đăng ký kinh doanh

Sau khi nhận được “Phiếu chuyển” kết quả từ Cơ quan thuế và thanh toán hết các khoản nợ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải gửi đề nghị giải thể cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

3. Dịch vụ giải thể doanh nghiệp tại F.A.T

Công ty TNHH Giải pháp F.A.T chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp, trong đó có dịch vụ giải thể doanh nghiệp. Công ty có trụ sở làm việc chính tại TPHCM và văn phòng đại diện tại tỉnh Sóc Trăng. 

Có thể là hình ảnh về ‎văn bản cho biết '‎白 د” GIẢI PHÁP F.A.T Bạn tin cậy Chúng tôi trách nhiệm‎'‎

Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm và hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực. F.A.T cam kết:

♦ Dịch vụ giải thể doanh nghiệp của F.A.T giúp rút ngắn thời gian xử lý thủ tục pháp lý.

♦ Hoàn thiện hồ sơ, chứng từ, báo cáo tài chính theo đúng quy định pháp luật.

♦ Giải quyết nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, đặc biệt là với người lao động /nhân viên doanh nghiệp.

♦ Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện nghĩa vụ tài chính với người lao động, chủ nợ, khách hàng,…

♦ Không phát sinh bất kỳ loại chi phí nào với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

—————

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở: 319-C16 Khu Thương Mại Thuận Việt, Đường Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Tp. HCM

VPĐD: Ấp Thạnh Lợi, Trị trấn Mỹ Xuyên, Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng

Website:  https://ketoanfat.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/dichvuketoanFAT

Tel: 028.62 910 910 (Giờ hành chính)

Hotline: 0979 848 745 (24/07)

Email: info@ketoanfat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(028) 62 910 910 - 0936 578 575