THỦ TỤC CỦA DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP LÀ GÌ?

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì? Thủ tục của doanh nghiệp mới thành lập gồm những gì? Công việc kế toán là làm gì? Kế toán F.A.T xin chia sẻ các thủ tục của doanh nghiệp mới thành lập đến các bạn.

Những việc công ty mới thành lập cần làm

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì trên Cổng thông tin quốc gia sẽ ghi nhận tình trạng đang hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời cơ quan thuế và các cơ quan liên quan cũng sẽ cập nhật được tình trạng hiện tại của doanh nghiệp.

screenshot-1.png

Do đó nếu không kịp thời triển khai những việc công ty mới thành lập cần làm thì thì có thể bị xử phạt theo pháp luật. Do đó ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng và sự phát triển sau này của doanh nghiệp.

1. Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Theo điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia. Nội dung công bố bao gồm tất cả nội dung đã đăng ký để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Về vấn đề này, bạn có thể yên tâm vì lúc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp thường đã bao gồm việc đăng ký này, khi cấp Giấy phép kinh doanh xong, thông tin lập tức được công bố, việc của bạn là kiểm tra lại xem đã công bố chưa.

2. Treo bảng hiệu công ty

Ngay khi doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành làm bảng hiệu và treo tại trụ sở chính của công ty.

screenshot-2.png

Các thông tin bắt buộc có trên bảng hiệu bao gồm:

–        Tên công ty

–        Địa chỉ

–        Mã số thuế

Bảng hiệu công ty là điều kiện cần có để thực hiện thủ tục đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử đầu tiên.

Các thông tin trên bảng hiệu phải hoàn toàn trùng khớp với Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu không có bảng hiệu, công ty của bạn có thể bị quy vào hành vi doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh và xuất hóa đơn của doanh nghiệp.

3. Khai và nộp thuế môn bài

screenshot-3.png

a.     Thời hạn thực hiện khai và nộp thuế môn bài

–        Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh. Thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập.

–        Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh. Thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.

Do quy định miễn lệ phí Môn bài cho năm đầu tiên nên bạn có thể chưa cần nộp Tờ khai môn bài cho đến đầu năm sau, việc này còn tùy vào mỗi Cơ quan thuế; do đó nên liên hệ Cơ quan thuế để được hướng dẫn cụ thể.

b.     Mức lệ phí môn bài phải nộp

Đối với tổ chức, doanh nghiệp, mức thu lệ phí môn bài như sau:

·       Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ: 3 triệu đồng/năm.

·       Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu từ 10 tỷ trở xuống: 2 triệu đồng /năm.

·   Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác: 1 triệu đồng/năm.

Thông tin chi tiết khác xem tại: https://luatvietnam.vn/thue/nghi-dinh-139-2016-nd-cp-chinh-phu-109186-d1.html

Lưu ý:

+ Những công ty thành lập 6 tháng đầu năm thì nộp thuế môn bài cho cả năm.

+ Những công ty thành lập 6 tháng cuối năm thì nộp thuế môn bài cho ½ năm.

Theo quy định mới, các công ty mới thành lập được miễn lệ phí Môn bài cho năm đầu tiên.

4. Khai thuế GTGT

screenshot-4.png
  • Lựa chọn khai thuế GTGT bằng phương pháp khấu trừ hay phương pháp trực tiếp tùy thuộc vào các mặt hàng kinh doanh cũng như vấn đề xử lý hóa đơn chứng từ của doanh nghiệp có phức tạp hay không. Phương pháp khấu trừ là phương pháp thông dụng nhất,
  • Tờ khai GTGT đầu tiên (khấu trừ hay trực tiếp) bạn nộp đến Cơ quan thuế sẽ thay bạn thông báo với thuế về phương pháp bạn đăng ký.
  • Doanh nghiệp mới thành lập mặc định sẽ báo cáo thuế theo Quý.
  • Hàng quý, doanh nghiệp cần nộp Tờ khai thuế GTGT, Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (Nếu có) và Tờ khai thuế TNCN (Nếu có). Hạn nộp là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên quý tiếp theo quý phát sinh thuế.

5. Hóa đơn điện tử

Theo pháp luật hiện hành hiện nay, doanh nghiệp mới thành lập bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Việc bạn cần làm là liên hệ với một số nhà mạng cung cấp hóa đơn điện tử như Viettel, Misa,…

screenshot-5.png

6. Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

  • Thuế TNDN khai theo quyết toán năm và khai thuế khi có quyết định chia, tách, sáp nhập hoặc giải thể doanh nghiệp.
  • Nộp thuế tạm tính theo quý: thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên quý tiếp theo quý phát sinh thuế.
  • Khai quyết toán thuế TNDN: thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày cuối cùng của quý đầu tiên kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

7. Tài khoản ngân hàng của công ty

Doanh nghiệp cần mở tài khoản để giao dịch với khách hàng và nhà phân phối. Khi những hóa đơn đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT.

8. Lao động và bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp mới thành lập (công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH) có sử dụng lao động và ký hợp đồng từ 1 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

screenshot-6.png

Doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quản BHXH để làm hồ sơ đóng BHXH cho nhân viên. Thời hạn đóng BHXH là trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động có hiệu lực.

9. Khấu hao tài sản cố định

Khi có tài sản cố định, doanh nghiệp phải lập và nộp bảng thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định.

Bài viết đã chia sẻ với bạn một số thủ tục của doanh nghiệp mới thành lập cần làm. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP F.A.T

Trụ sở: 319-C16 Khu Thương Mại Thuận Việt, Đường Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, Tp. HCM

VPĐD: Ấp Thạnh Lợi, Trị trấn Mỹ Xuyên, Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng

Website: https://ketoanfat.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/dichvuketoanFAT

Tel: 028.62 910 910 (Giờ hành chính)

Hotline: 0979 848 745 (24/07)

Email: info@ketoanfat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(028) 62 910 910 - 0936 578 575